กลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามในต่างประเทศโน้มเอียงเข้าสู่อำนาจโดยวิถีประชาธิปไตยมากขึ้น แต่ในไทยอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นกลุ่มคนเห็นต่างที่ปาตานีเลือกเข้าสู่อำนาจโดยวิถีประชาธิปไตยในบริบทปัจจุบัน เผยอัตลักษณ์ผู้หญิงปาตานีที่โลดแล่นมาจากอดีต จากชาตินิยมสู่ยุคกระแสฟื้นฟูอิสลามระหว่างวันที่ 27 – 29 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่าน ณ โรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง จ.เชียงใหม่ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับเวทีวิจัยมนุษยศาสตร์ไทย ครั้งที่ 8 จัดประชุมวิชาการนานาชาติ หัวข้อ มนุษยศาสตร์ที่แปรเปลี่ยนในโลกที่เปลี่ยนแปลง (Changing Humanities in a Changing World)
ในการประชุมมีบทความนำเสนอที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนใต้ 4 เรื่อง และอาจารย์ดร.ทวีลักษณ์ พลราชม มหาวิทยาลัยวลัยลกษณ์ได้นำเสนอในบทความหว่างพื้นที่ : อัตลักษณ์ผู้หญิงมาเลย์-มุสลิมปาตานีสามรุ่นที่ผ่านการศึกษาแผนใหม่ ระหว่าง พ.ศ.2500-2525

รายละเอียดเพิ่มเติม งานวิจัยฉายภาพปาตานีที่เชียงใหม่(1) : ความ(ไม่)หวังของผู้เห็นต่าง-อัตลักษณ์ผู้หญิงที่โลดแล่นจากอดีต