CEWSS ร่วมจัดโครงการเสริมสร้างพลังหญิง การเข้าถึงความยุติธรรมและพึ่งพาตนเองด้านเศรษฐกิจในยุคโควิด

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านผู้หญิงและความมั่นคงทางสังคม (CEWSS) ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย และคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้จัดโครงการการเสริมสร้างพลังหญิง การเข้าถึงความยุติธรรมและพึ่งพาตนเองด้านเศรษฐกิจในยุคโควิด ในหัวข้อ : การยุติความรุนแรงในครอบครัวและเสริมสร้างพลังหญิงในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน เมื่อวันที่ 1 – 2 ตุลาคม 2565  ณ ห้องประชุม 4 ชั้น 2 อาคารอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ภายในงานได้บรรยายและแลกเปลี่ยนในประเด็นการยุติความแรง ความท้าทายในเชิงกฎหมาย และแนวทางปฏิบัติที่ดี
📖 “สิทธิสตรี เด็ก และสมาชิกในครอบครัว ต่อคดีความรุนแรง”
    โดย คุณสุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้อำนวยการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม
📖 “งานโรงพยาบาล กับการช่วยเหลือผู้เสียหาย คดีความรุนแรงในครอบครัว”
    โดย คุณวรภัทร แสงแก้ว หัวหน้ากลุ่มงานสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์ ร.พ.ปทุมธานี
📖 “มุมมองทนายความ ต่อกระบวนการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย คดีความรุนแรงในครอบครัว”
     โดย คุณกูปัทมา กาลีกาตะโป อาจารย์ประจำสาขานิติศาสตร์ ม.ฟาฏอนี
📖 “ความถูกต้องตามกฎหมายของสตรีกับความรุนแรง กรณีศึกษา กรอบกฎหมายของ
    ประเทศไทย” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วชิราภรณ์ พวงจินดา อาจารย์ประจำสำนักวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

และการประชุมแลกเปลี่ยนในกลุ่มย่อย ใน 4 ประเด็น
กลุ่มที่ 1: แนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการทำงานของด่านหน้า
กลุ่มที่ 2: การขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะและกฎหมายเพื่อต่อสู้กับความรุนแรงในครอบครัว
กลุ่มที่ 3: การสร้างระบบที่ตอบสนองต่อผู้เสียหายคดีความรุนแรงในครอบครัว
กลุ่มที่ 4: การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม

จากการบรรยายและแลกเปลี่ยนในประเด็นดังกล่าวทำให้ผู้เข้าร่วมได้ความรู้และแนวทางในการจัดการด้านความรุนแรง รวมถึงการสนับสนุนแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในการช่วยเหลือการทำงานของด่านหน้าในระดับชุมชนมากขึ้น