ม.วลัยลักษณ์ สร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพวารสารวิชาการระดับชาติและนานาชาติ

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา และ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การเตรียมความพร้อมวารสารเพื่อรับการประเมินในฐานข้อมูล TCI ปี พ.ศ. 2564 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2563 ณ ห้องประชุม 2 ชั้น 2 อาคารวิจัย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์อุดมศักดิ์ แซ่โง้ว ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาการสุขภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรมและกล่าวต้อนรับบรรณาธิการวารสาร, ผู้จัดการวารสาร รวมถึงผู้แทนของวารสาร จำนวนกว่า 20 ท่าน

โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.เชิดวงศ์ แสงศุภวานิช รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ในฐานะหัวหน้าบรรณาธิการวารสาร MTR ได้แนะนำวารสาร Maritime Technology and Research (MTR) และการเตรียมวารสาร MTR ตามหลักเกณฑ์ของฐานข้อมูล Scopus ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการวารสารครบ 6 ฉบับ อีกทั้งได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.พงษ์พิชิต จันทร์นุ้ย หัวหน้าบรรณาธิการวารสาร WJST และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ผานิตย์ คุ้มฮิ้น บรรณาธิการวารสาร WJST ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความเป็นมาของวารสารและถึงทิศทางการพัฒนาวารสารในระดับนานาชาติ

ในการประชุมครั้งนี้มีการบรรยาย เรื่อง “การเตรียมวารสารเพื่อรับการประเมินในฐานข้อมูล TCI ปี พ.ศ. 2564” โดยนายโกสินธุ์ ศิริรักษ์ บรรณาธิการจัดการ Walailak Journal of Science and Technology (WJST) เพื่อทำความเข้าใจในการเตรียมเอกสารทั้งหมด มีเนื้อหาประกอบด้วย การเตรียมเอกสารเพื่อรับการประเมิน, การใช้งานระบบ ThaiJo อย่างมีประสิทธิภาพ, ข้อควรระวังและการจัดการปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับระบบ ThaiJo, การพัฒนาคุณภาพวารสารตามมาตรฐานขั้นสูง และการแลกเปลี่ยนปัญหาที่เกิดกับวารสาร

ขอขอบคุณทีมบรรณาธิการจากวารสาร Maritime Technology and Research, วารสารนาคบุตรปริทรรศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช, วารสารวิชชา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช, วารสารนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์, สารอาศรมวัฒนธรรมวลัยลักษณ์, วารสารการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์, Walailak Journal of Social Science และ Walailak Journal of Science and Technology ทีร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีค่าในการทำงานด้านวารสารในโอกาสนี้ด้วย

ภาพโดย: นางสาวสุจินดา ย่องจีน สถาบันวิจัยและนวัตกรรม