ABC มวล.-สกว. เตรียมเปิดรับข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาชีพในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง

โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนางานวิจัยเชิงพื้นที่ระหว่าง มวล. และ สกว. สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (ABC มวล.-สกว.) ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการท้าทายไทย กลุ่มเรื่องนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาพื้นที่ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้เข้าร่วมการพัฒนา ประกาศการรับข้อเสนอโครงการวิจัย ปีงบประมาณ 2560 ของ 24 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่ได้รับทุน ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ขั้นตอนต่อไปในเดือนมีนาคม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จะได้ออกประกาศสนับสนุนทุนร่วมกับ สกว. ในรูปแบบ matching fund ภายใต้โครงการ การสร้างความมั่นคงทางอาชีพในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งการจัด 4 เวทีประมวลปัญหาและความต้องการในพื้นที่ ในวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นำมาสู่กรอบหัวข้อวิจัย ดังนี้
1) การพัฒนาการผลิตส้มโอทับทิมสยามที่มีคุณภาพ และสร้างช่องทางตลาดที่หลากหลาย
2) การสร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าข้าวพันธุ์พื้นเมือง
3) การสร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าของจากและผลิตภัณฑ์จากต้นจาก
4) การผลิตผักปลอดสารพิษ และสร้างกระบวนการมีส่วนร่วม